Site Overlay

5 เคล็ดลับถนอมอาหาร ที่ใครก็ทำได้

5 เคล็ดลับถนอมอาหาร ที่ใครก็ทำได้ บทความเกี่วกับอาหารวันนี้จะนำเสนอเนื้อหาแบบแปลกใหม่ เพราะไม่ได้จะแนะนำนเมนูน่าทาน หรือสูตรการทำอาหารรสเด็ด แต่จะแนะนำเป็นวิธีการถนอมอาหารรูปแบบต่าง ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ เพื่อให้ท่านได้คุณภาพอาหารที่ดีที่สุด และเก็บไว้รับประทานได้นานที่สุด วิธีการถนอมมีหลายรูปแบบ และแต่ละรูปแบบ ก็จะให้ประโยชน์ต่างกันออกไป ซึ่งวิธีการถนอมอาหารทั้ง 5 รูปแบบที่เราจะนำเสนอวันนี้ ก็น่าจะสร้างประโยชน์ให้กับท่านไม่น้อยเช่นกันค่ะ

5 เคล็ดลับถนอมอาหาร

ถนอมอาหารด้วยการตากแห้ง

1. ถนอมอาหารด้วยการตากแห้ง

วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด ซึ่งสามารถใช้ถนอมอาหารได้หลายรูปแบบ การตากแห้งจะเป็นการไล่ความชื้นออกจากอาหาร ไม่ให้จุลินทรีย์เติบโต อาหารไม่บูดเน่า ซึ่งวิธีตากแห้งสามารถใช้ได้กับอาหารหลายแบบ ทั้งเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ ซึ่งวิธีการตากแห้งของอาหารแต่ละชนิดก็จะแตกต่างกัน

– การตากแห้งอาหารประเภทเนื้อสัตว์  จะต้องนำผ่านขั้นตอนการหมักเกลือ หรือลวกด้วยน้ำเกลือก่อนจะนำไปตาก เพื่อป้องกันการบูดเน่า และเพิ่มรสชาติให้กับอาหารค่ะ

– การตากแห้งผัก  การนำผักไปตากแห้งอาจจะไม่ได้นิยมมากนักในประเทศไทย แต่ในบางประเทศอย่างเช่นญี่ปุ่นกลับนิยมใช้วิธีนี้กันมาก ๆ  เนื่องจากเป็นการเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารและทำให้รสชาติอร่อยมากขึ้น แค่นำผักไปล้างให้สะอาด ใช้กระดาษทิชชูซับน้ำออกให้แห้ง หั่นผักแบบไหนก็ได้ตามต้องการ แล้วนำไปตากในพื้นที่ที่โดนแสงแดดพอดี มีลมพัดนิดหน่อย ตากประมาณ 1-2 วัน ก็จะเป็นการถนอมผักได้แล้ว

ถนอมอาหารด้วยการดอง

2. ถนอมอาหารด้วยการดอง

วิธีการถนอมอาหารจากการดอง เป็นการใช้จุลินทรีย์บางชนิดที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยจุลินทรีย์นั้นจะสร้างสารบางอย่างขึ้นมาในอาหาร ที่สามารถยับยั้งจุลินทรีย์ตัวอื่น ๆ ได้ค่ะ จึงทำให้เป็นวิธีที่เก็บรักษาอาหารได้นาน แถมยังให้รสชาติและกลิ่นที่แปลกใหม่กับผู้รับประทานด้วย

– การดองเปรี้ยว เป็นวิธีการนำเอาอาหารมาเคล้ากับเกลือ โดยผสมน้ำเกลือกับน้ำส้มแล้วต้มให้เดือด จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็น หมักทิ้งไว้ 4-7 วัน ก็สามารถรับประทานได้แล้วค่ะ

– การดองหวาน ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใช้กับผลไม้ โดยต้มน้ำตาล น้ำส้มสายชู เกลือ ให้ออกรสหวานนำ เมื่อต้มจนดือดแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นค่อยนำมาราดให้ท่วมผลไม้ ปิดฝาภาชนะ 2-3 วัน ก็สามารถนำมารับประทานได้แล้วค่ะ

– การดองเค็ม ส่วนใหญ่จะใช้กับเนื้อสัตว์เป็นหลักค่ะ วิธีการทำคือต้มน้ำส้มสายชู และเกลือให้ออกรสเค็มจัดเล็กน้อย ต้มจนเดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ค่อยกรองใส่ภาชนะ ปิดฝา หมักทิ้งไว้ในโหลหรือภาชนะอื่น ๆ  4-9 เดือน จึงค่อยนำมารับประทานนะคะ

ถนอมอาหารด้วยการเชื่อม

3. ถนอมอาหารด้วยการเชื่อม

ส่วนใหญ่วิธีการถนอมอาหารด้วยการเชื่อม จะทำในอาหารที่เป็นของหวานเท่านั้น ซึ่งการเชื่อมเป็นวิธีการถนอมอาหาร โดยใช้น้ำตาลเป็นตัวป้องกันไม่ให้อาหารเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือเน่าเสีย ซึ่งการเชื่อมที่จะนำเสนอวันนี้ มีด้วยกัน 3 วิธีค่ะ

– การเชื่อมแบบธรรมดา การเชื่อมแบบนี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เชื่อมพวกผลไม้ เพียงเคี่ยวผลไม้กับน้ำตาลจนข้นเหนียว เพื่อให้น้ำเชื่อแทรกซึมลงไปในเนื้อผลไม้ ท่านจะได้ผลไม้หวานแสนอร่อย สำหรับรับประทานตลอดทั้งปีแล้วค่ะ

– การแช่อิ่ม สำหรับวิธีการนี้เป็นการถนอมอาหารที่ใช้น้ำตาลในปริมาณมาก ซึ่งมักจะใช้กับผลไม้ที่มีรสขม รสฝาด หรือเปรี้ยวจัด เป็นต้น โดยส่วนใหญ่จะนำผลไม้เหล่านั้นไปแช่น้ำเกลือ หรือน้ำปูน ให้มีรสจืดลงก่อน ค่อยนำไปแช่ในน้ำเชื่อม พอวันรุ่งขึ้น ค่อยรินน้ำเชื่อมออกจากโหล ใส่น้ำตาลเพิ่มอีก 10% แล้วค่อยนำไปเทใส่โหลที่แช่ผลไม้อีกรอบ ทำซ้ำ ๆ แบบนี้ประมาณ 6-7 วัน  เมื่อผลไม้อิ่มตัวแล้วค่อยนำไปผึ่งหรืออบแห้ง จะทำให้ได้รสชาติอาหารที่แปลกไปจากเดิม แถมอร่อยไม่ซ้ำใครด้วยค่ะ

– การฉาบ คือการนำผักหรือผลไม้ที่สุกแล้ว เช่น กล้วยทอด เผือกทอด มันทอด และอื่น ๆ  ไปคลุกเคล้ากับน้ำเชื่อมแก่จัด จากนั้นเมื่อทิ้งไว้ให้เย็น เพื่อให้น้ำเชื่อมเกาะจนเป็นเกล็ด เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูฉาบแสนอร่อยเคี้ยวแบบกรุบ ๆ ตลอดทั้งวันแล้วค่ะ

วิธีการถนอมอาหารด้วยการทำแยม

4. วิธีการถนอมอาหารด้วยการทำแยม

แยม ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก เพราะเมนูนี้จะไปอยู่ในขนมปัง ทำให้ได้รสชาติอร่อยกลมกล่อมมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนวิธีการทำแยมไม่ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ พียงนำผลไม้ อย่างเช่น สตรอเบอร์รี ส้ม บลูเบอร์รี่ และอื่น ๆ  ไปต้มกับน้ำตาลด้วยไฟอ่อน ๆ ในระยะแรก จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มไฟทีละน้อย หมั่นคนให้สม่ำเสมอ จนกระทั่งได้แยมที่เหนียวตามต้องการ แล้วเก็บใส่ขวดโหลมีฝาปิด เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้แยมที่สามารถรับประทายได้ตลอดทั้งปีแล้วค่ะ

วิธีการถนอมอาหารด้วยการกวน

5. วิธีการถนอมอาหารด้วยการกวน

วิธีการถนอมอาหารรูปแบบสุดท้าย เป็นการถนอมอาหารด้วยการกวนค่ะ การกวนที่เห็นบ่อยที่สุด ก็น่าจะเป็นทุเรียน และมะม่วง ซึ่งวิธีการทำไม่ได้ยากเลย หลักการจะคล้าย ๆ กับการทำแยมในข้อที่ผ่านมา แต่การกวนจะใช้น้ำตาลในปริมาณที่มากกว่า เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อย หลังจากรับประทานค่ะ ซึ่งนอกจากทุเรียน และมะม่วง ผลไม้อีก 2 ชนิด ที่นิยมนำมาถนอมด้วยการกวนก็คือ กล้วย และสัปปะรดค่ะ ใครที่มีผลไม้ในบ้านเยอะ ๆ ลองใช้วิธีการนี้ถนอมอาหารดูได้เลยนะคะ มื้อเช้าเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถ้าทุกเช้าคุณเร่งรีบ เรามีเมนูอาหารเช้า ที่เหมาะกับวันเร่งรีบ มาแนะนำ

ทิ้งท้าย

หากใครที่ทำงานหรือกำลังเครียดกับเรื่องราวในชีวิตอยู่ เราอยากจะพาคุณไปผ่อนคลายกับเว็บ imgver เว็บที่รวมความบันเทิงไว้เพื่อคุณ ไม่ว่าจะเป็น ซีรีย์ ภาพยนตร์ดัง เรื่องลี้ลับ เรารวมไว้ให้คุณหมดแล้ว!

Copyright © 2021 Meeticket. All rights reserved.