Site Overlay

แนะนำ 7 อาหารพื้นเมืองภูเก็ต รับรองว่าเด็ด

ภูเก็ต คือเมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อทางภาคใต้ของไทย ที่มีทัศนียภาพทางทะเลอันดามันที่สวยงาม ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ ที่เราสามารถไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย แต่เรื่องความเด็ดของภูเก็ต ไม่ได้มีแค่เรื่องของทะเลเท่านั้น เพราะเรื่องอาหารการกินภูเก็ต ก็มีเอกลักษณ์และความอร่อยแบบไม่ซ้ำใครเช่นกัน ยิ่งช่วงนี้คนกำลังอินกับซีรีส์วายไทยน้ำดี แปลรักฉัน… ด้วยใจเธอ เชื่อว่าต้องมีคนวางแผนไปเที่ยวภูเก็ตตามซีรีส์แน่นอน และมันคงจะดีไม่น้อย หากท่านได้ลองชิมอาหารพื้นเมืองภูเก็ตที่ขึ้นชื่อ แบบเลือกได้ถูกต้อง วันนี้เราจึงมา แนะนำ 7 อาหารพื้นเมืองภูเก็ต รับรองว่าเด็ด พร้อมแล้วไปสำรวจความหรอยแรง ของเมืองภูเก็ตกันเลยจ้า

7 อาหารพื้นเมืองภูเก็ต รับรองว่าเด็ดแบบหรอยแรง!

หมี่ภูเก็ต

1. หมี่ภูเก็ต

ไปถึงเมืองภูเก็ต เมนูแรกที่แนะนำให้ทาน คือเมนูที่ชื่อว่า หมี่ภูเก็ต เลยค่ะ โดยปกติแล้วเรามักจะคุ้น ๆ ว่าเมนูบะหมี่พื้นเมืองของภูเก็ตนั้นก็คือ หมี่ผัดฮกเกี้ยน หรือที่เรียกว่าหมี่เช็ค แต่ที่จริงแล้วมีหลายชนิดมากกว่านั้น ทั้งหมี่ซั่ว หมี่หุ้น แต่ละอย่างนั้นก็มีความต่างกันไป เช่น หมี่ผัดฮกเกี้ยน เน้นความซีฟู้ดเป็นสำคัญ ทั้งปลาหมึก กุ้ง หอย ปลา ผัดกับเส้นบะหมี่ (ไซส์ประมาณเส้นโซบะ) น้ำขลุกขลิก และหมี่หุ้น เป็นการเอาเส้นหมี่มาผัดกับซีอิ๊ว โรยต้นหอมซอยและหอมเจียวทอด ทานคู่กับซุปกระดูกหมูร้อน ๆ ชาวภูเก็ตนิยมกินเป็นมื้อกลางวัน และมื้อเย็น หากไปถึงภูเก็ต รับรองว่าหาทานได้ทุกร้านแน่นอน

ติ่มซำ หรือ เสี่ยวโบ๋ย

2. ติ่มซำ หรือ เสี่ยวโบ๋ย

เมนูอาหารพื้นเมืองภูเก็ตอย่างต่อมา คือเมนูที่มีคนต่อแถมยาวเหยียดทุกครั้งที่เห็น นั่นก็คือติ่มซำ หรือ เสี่ยวโบ๋ย โดยเมนูนี้ถือเป็นอาหารเช้ายอดนิยมของชาวภูเก็ต ส่วนมากก็จะคล้าย ๆ ติ่มซำที่เราคุ้นเคยดีอยู่แล้ว แต่ที่แตกต่างก็คือ ขนมจีบหมู ที่ตัวแป้งจะหนาหน่อย ส่วนไส้ที่เป็นเนื้อหมูจะผสมมันหมูเข้ามาด้วย เป็นการเพิ่มรสชาติ และความมัน ให้กินได้คล่องคอมากขึ้น อีกอย่างคือ เกี้ยน ของพื้นเมืองแท้ๆ ที่หาที่อื่นยากมาก หน้าตาประมาณแฮกึ้น จะเป็นเนื้อหมูสับผสมกับเนื้อปู กุ้ง มันแกว เห็ดหอม นำไปทอดจนกรอบ และสุดท้ายก็คือเรื่องของน้ำจิ้ม เพราะคนที่นี่ไม่นิยมกินติ่มซำคู่กับจิ๊กโฉ่ว แต่จะจิ้มกับน้ำจิ้มซอสเผ็ดแทน ซึ่งเป็นวิถีแบบภูเก็ตมาก ๆ และเป็นเมนูที่ต้องไปทานให้ได้เมื่อถึงภูเก็ตด้วย

หมูฮ้อง

3. หมูฮ้อง

เมนูนี้อาจจะเป็นอาหารพื้นเมืองที่คุ้นหูน้อยที่สุด แต่เรื่องความอร่อยบอกเลยมาเต็ม โดยเมนูหมูฮ้อง มีชื่อเรียกอีกอย่าง ที่อาจจะคุ้นหูคนทานมากกว่าว่า หมูเต้าอิ๋ว หน้าตาคล้ายหมูพะโล้ แต่ไม่ใส่เครื่องพะโล้ ซึ่งหากหลายคนไม่รู้ อาจจะคิดว่านี้เป็นเมนูพะโล้ก็ได้ นิยมใช้หมูสามชั้นและใช้ซีอิ้วในการปรุงรส ใครกำลังรักษาสุขภาพอาจจะคิดหนักหน่อยก่อนกิน แต่ถ้าได้ชิมแล้วเป็นได้ตบะแตกแน่ ๆ เพราะรสชาติหรอยแรง สมกับเป็นอาหารพื้นเมืองภูเก็ตเหลือเกิน

ขนมจีนภูเก็ต

4. ขนมจีนภูเก็ต

ใครว่ามีแต่อีสาน ที่เมนูขนมจีนเด็ด ภูเก็ตเองก็ทำเมนูนี้ได้เด็ดสุด ๆ เช่นกัน โดย คนภูเก็ตนิยมทานกันในตอนเช้า โดยทานกับน้ำแกงชนิดต่าง ๆ มีสารพัดผักเป็นเครื่องเคียง นอกจากนี้ยังนิยมทานกับไข่ต้ม ห่อหมก และทอดมันปลา ซึ่งชาวภูเก็ตเองก็มีวิธีกินที่พิศดารกว่าปกติด้วย ตรงที่ว่าถ้าอยากกินน้ำแกงหลายแบบ เขาก็จะผสมด้วยกันไปเลย เช่น น้ำยา+แกงไตปลา น้ำยา+น้ำชุบหยำ ฯลฯ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะรับประทานแบบนี้นะคะ มันแล้วแต่ความคลีเอดของคนไป

โอต้าว

5. โอต้าว

ฟังแล้วอาจจะงง ว่า โอต้าว มันคือชื่ออาหารพื้นเมืองจริงหรอ? ซึ่งต้องบอกว่ามันเป็นชื่ออาหารจริง ๆ ค่ะ โดยเมนูโอต้าวเป็นอีกหนึ่งอาหารพื้นเมืองประจำจังหวัดภูเก็ต หน้าตาคล้ายหอยทอด แต่แป้งเหนียวนุ่มกว่า ไม่ใส่ถั่วงอกลงไปผัดด้วย แต่จะกินเป็นเครื่องเคียงแทนนั่นเอง

โลบะ

6. โลบะ

ใครที่เป็นสายสามชั้น เป็นสายเครื่องใน ต้องเลือกชิมเมนูที่ชื่อว่า โลบะ เลยค่ะ เพราะนี่เป็นเมนูคล้ายกับหมูพะโล้เลย แต่โลบะจะใช้เครื่องในหมูเป็นหลัก นำไปหมักเครื่องพะโล้แล้วนำไปทอดอีกที นิยมกินเป็นของว่างแก้หิวตอนบ่าย ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยว รอบรองว่าหรอยแรงแน่นอน

โอ้เอ๋ว

7. โอ้เอ๋ว

มาถึงไฮไลท์ของเมืองภูเก็ต ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะกำลังเป็นกระแสมากเหลือเกินในโลกโซเชียล จากบทนำซีรีส์เรื่องแปลรักฉัน…ด้วยใจเธอ ที่หนึ่งในตัวละครหลักของเรื่อง ใช้ชื่อในละครว่า โอ้เอ๋ว ซึ่งความจริงแล้วโอ้เอ๋สเป็นขนมหวานที่ทำจากวุ้นของเมล็ดโอ้เอ๋ว (ลักษณะคล้ายเม็ดแมงลัก) ผสมกับเมือกของกล้วยน้ำว้า ได้ออกมาเป็นวุ้นใสๆ เนื้อนุ่ม ราดด้วยน้ำเชื่อมและน้ำแข็งใส โดยชาวภูเก็ตนิยมทานแก้ร้อนในกระหายน้ำ ชาวภูเก็ตจะรับประทานโอ้เอ๋วสามแบบ คือ โอ้เอ๋วใส่ถั่วแดง และเฉาก๊วย (ขาว ดำ แดง) โอ้เอ๋วใส่ถั่วแดง (ขาว แดง) และ โอ้เอ๋วใส่เฉาก๊วย (ขาว ดำ) บางคนนิยมใส่กล้วยและน้ำหวานด้วยก็มี

ใครมีแพลนจะเดินทางตามรอยซีรีส์ไปเที่ยวภูเก็ต หรือมีแพลนยจะไปเที่ยวภูเก็ตอยู่แล้ว อย่าลืมไปลองทาน แนะนำ 7 อาหารพื้นเมืองภูเก็ต รับรองว่าเด็ด ที่เราแนะนำด้วยนะคะ รับรองว่าทั้งอิ่มท้อง และประทับใจในความอร่อยแน่นอน อาหารเช้าเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับวันเร่งรีบเราขอ แนะนำเมนูอาหารเช้า ที่เหมาะกับวันเร่งรีบ ลองนำไปทำทานกันดูนะ

หากใครที่สนใจด้านการลงทุน ตามมาทางนี้ เพราะทางเว็บไซต์ icashm มีบทความเกี่ยวกับการลงทุนไว้ให้คุณได้ศึกษามากมาย ยกตัวอย่างเช่นบทความนี้ 8 ขั้นตอนการวางแผนขอสินเชื่อเพื่อลงทุน คลิกเข้าไปหาความรู้กันเลย!

Copyright © 2021 Meeticket. All rights reserved.