Site Overlay

7 เมนูสตรีทฟู้ดไทเป ที่ต้องลอง

ไทเปถือเป็นสถานที่ยอดฮิตในไต้หวัน ที่มีเสน่ห์หลายด้านของการท่องเที่ยว แต่สิ่งที่มีเสน่ห์แบบสุด ๆ คงต้องยกให้เรื่องอาหาร ที่มีรสชาติใกล้เคียงกับอาหารไทย ไม่ว่าใครได้ชิมก็พูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่ามันอร่อยถูกปากมาก ๆ บทความเกี่ยวกับอาหารของ meeticket ในวันนี้จะขอแนะนำ 7 เมนูสตรีทฟู้ดไทเป ที่ต้องลอง ให้ทุกท่านได้รู้จัก เผื่อวันไหนได้เดินทางไปเที่ยว จะได้รู้ว่าเมนูนี้ชื่ออะไร และเรียกสั่งได้อย่างถูกต้อง ส่วนเมนูสตรีทฟู้ดของไทเป จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

7 เมนูสตรีทฟู้ดไทเป

1. บะหมี่อาจง (Ay-Chung Flour Rice Noodle)

บะหมี่อาจง (Ay-Chung Flour Rice Noodle)

บะหมี่อาจง เป็นก๋วยเตี๋ยวสไตล์ไต้หวันแท้ ๆ โดยเมนูถูกจัดให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดของไต้หวัน  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบเห็นตาม 2 ข้างทางของสตรีทฟู้ด ร้านบะหมี่อาจงส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในย่าน ซีเหมินติง (Ximending) ย่านชอปปิ้งสุดฮอตของวัยรุ่น ทั้งร้านจะขายแค่เมนูเดียวเท่านั้น แต่มันเป็นความเข้ากันของน้ำซุปหอยเชลล์สูตรเฉพาะ ลักษณะหน้าตาเมนูคล้าย ๆ กับกระเพราปลาจากบ้านเรา แต่พอลองชิมรสชาติจะต่างกันอย่างสิ้นเชิงค่ะ

2. เผือกทอดไส้หมูหยองไข่เค็ม (Fried taro balls)

เผือกทอดไส้หมูหยองไข่เค็ม (Fried taro balls)

อาหารสตรีทฟู้ดที่ถือเป็นสุดยอดของใต้หวันเมนูที่ 2 ต้องยกให้เผือกทอดไส้หมูหยองไข่เค็มเลยค่ะ หากอยากจะทานแบบอร่อย ๆ ต้องเลือกร้านเจ้าดังที่ชื่อว่า Liu Yu Zi ที่การันตีด้วยรางวัลบิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmands) ของ Taipei Michelin Guide โดยร้านนี้จะตั้งอยู่ในตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย (Ningxia Night Market)  เป็นร้านเล็ก ๆ ที่เปิดขายมาอย่างยาวนานกว่า 40 ปีแล้ว นอกจากจะมีรางวัลระดับโลกเป็นเครื่องการันตีความอร่อยแล้ว ยังมีแถมยาวแบบล้นถนนเป็นตัวการันตีความอร่อยอีกชั้นด้วยค่ะ

3. ไอศกรีมถั่ว (Peanut ice-cream Roll)

ไอศกรีมถั่ว (Peanut ice-cream Roll)

ไอศกรีมถั่ว หรือ  Peanut ice-cream Roll ต้อเลือกทานที่ร้าน A Zhu Peanut Ice Cream Roll ในเมืองจิ่วเฟินของไทเปเท่านั้นค่ะ ร้านนี้แป็นร้านขายไอศกรีมถั่วตัดใส่ผักชี (Peanut ice-cream Roll) ชื่อดังของไทเป  ตัวไอศกรีมรูปร่างหน้าตาแปลกไม่เหมือนใคร ซึ่งนั่นถือเป็นเอกลักษณ์ของไต้หวัน ด้วยการห่อด้วยแป้งโรตี  ด้านในประกอบด้วยถั่วตัดขูด ไอศกรีม และโรยผักชี ที่ถูกม้วนรวมกัน รสชาติจะออกหวาน ๆ มัน ๆ หน่อย แต่พอทานแล้วบอกเลยว่าเข้ากันแบบสุด ๆ ค่ะ

4. บัวลอยเผือกไต้หวัน (Taro Balls)

บัวลอยเผือกไต้หวัน (Taro Balls)

เมนูสตรีทฟู้ดไทเปแบบที่ 4 ยังคงเอาใจสายของหวานกันต่อเนื่อง กับเมนูที่มีชื่อว่า บัวลอยเผือกไต้หวัน หรือ Taro Balls หากอยากทานบัวลอยที่อร่อยฉบับออริจินอล ต้องเลือกร้านที่มีชื่อว่าคุณยายไหล (Grandma Lai’s Taro Balls  หรือ Lai Ah Po Yu Yuan) เลยค่ะ เพราะนี่เป็นร้านบัวลอยชื่อดัง ที่ปั้นทุกลูกด้วยมือ ตัวแป้งบัวลอยเหนียวนุ่มหนึบหนับสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่ต้มกันสด ๆ พร้อมเสิร์ฟถ้วยต่อถ้วยมีรสชาติออกหวานเล็กน้อย  ความระดับความหวานมีให้เลือกหล่ายระดับ แม้จะเป็นที่ชอบทานน้อย ก็สามารถทานได้แน่นอนค่ะ

5. ซาลาเปาอบโอ่ง (Baked black pepper buns)

ซาลาเปาอบโอ่ง (Baked black pepper buns)

อีกเมนูสตรีทฟู้ดที่คุ้นตามาก ๆ เมื่อเดินทางไปเที่ยวไทเป ก็คือซาลาเปาอบโอ่ง หรือ Baked black pepper buns หากอยากทานร้านดัง ต้องไปที่ร้าน Hu Jiao Bing  ในตลาดกลางคืนซื่อหลินเท่านั้นค่ะ ตัวซาลาเปาอบจะมีผิวด้านนอกกรอบ ๆ ด้านในเนื้อแป้งนุ่ม ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ มาพร้อมไส้หมูแน่น ๆ รสชาติเข้มข้นฉบับไต้หวันแท้ ๆ  แบบไส้แทบล้นทะลักออกมาในทุกคำที่กัด รับรองว่ายิ่งกัดยิ่งฟิน ยิ่งเป็นคนที่ชอบทานแป้ง เมนูนี้ยิ่งถือเป็นเมนูที่พลาดไม่ได้ ด้วยประการทั้งปวงเลยค่ะ

6. ลูกชิ้นหม่าล่า (FishBall in Mala Soup)

ลูกชิ้นหม่าล่า (FishBall in Mala Soup)

ขึ้นชื่อว่าอาหารไต้หวัน จะขาดเมนูหม่าล่าไปได้ยังไงจริงไหมคะ ลูกชิ้นหม่าล่า หรือ FishBall in Mala Soup เป็นลูกชิ้นปลานิ่ม ๆ เด้ง ๆ ที่ต้มในน้ำซุปหมาล่าสูตรพิเศษ  รสชาติจะเผ็ดซ่าท้าทายความเด้งนุ่นของลูกชิ้นปลา แต่รวม ๆ แล้วเข้ากันมาก ๆ  ผู้ทานจะได้รสสัมผัสแปลกใหม่และแตกต่างไป จากการกินหม่าล่ารูปแบบเดิม ๆ  คล้ายนำน้ำซุปหมาล่าร้อน ๆ แบบ Hotpot และหมาล่าแบบบาร์บีคิวมารวมกันไว้ในเมนูเดียว เมนูนี้ถือเป็นเมนูสตรีทฟู้ดที่ทานได้รวดเร็ว และรวมเอาอาหาร 2 อย่างมาไว้ด้วยกัน

7. เนื้อพ่นไฟ (Flame-grilled beef cubes)

เนื้อพ่นไฟ (Flame-grilled beef cubes)

เนื้อพ่นไฟ หรือ Flame-grilled beef cubes เป็นอีกเมนูดังของสตรีทฟู้ดไทเป ที่มาในลักษณะเนื้อติดมันหั่นเต๋าพอดีคำ ปรุงรสเล็กน้อยด้วย เกลือทะเล  สาหร่าย และพริกไทย จากนั้นนำมาย่างไฟร้อน ๆ พร้อมเลือกระดับความสุกได้ตามต้องการ แม้จะดูเป็นเมนูง่าย ๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วแต่ละร้าน จะเลือกแต่เนื้อคุณภาพดีมาให้บริการลูกค้า ฉะนั้น ท่านตัดความกังวลเรื่องเนื้อสดไม่สดออกไปได้เลย อีกทั้งกรรมวิธีการพ่นไฟที่ใส่ใจพิถีพิถัน ทำให้ได้อาหารสตรีทฟู้ดเมนูนี้ ดูน่ารับประทาน และดูมีรสชาติดีเยี่ยม เพิ่มขึ้นไปอีกเท่าตัว

และทั้งหมดนี้คือ 7 เมนูสตรีทฟู้ดไทเป ที่ต้องลอง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศไต้หวัน หากท่านมีโอกาสได้เดินทางไป อย่าลืมเลือก 1 ใน 7 เมนูนี้ มาลิ้มรสความฟินท่ามกลางบรรยากาศเย็น ๆ ดูนะคะ

Copyright © 2021 Meeticket. All rights reserved.